อาหารกับการบำบัดโรค หรือการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพเป็นกระแสที่นิยมในปัจจุบัน
"เห็ด" ก็เป็นอาหารที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่า เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ที่มีความอร่อย มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีคุณสมบัติช่วยป้องกันและรักษาโรคได้หลายชนิด
ปลอดภัยจากสารพิษและสารเคมี
สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลาย
อีกทั้งยังสามารถนำมาแปรรูปเป็นอาหารได้ทั้งคาวและหวาน
ปัจจุบันความต้องการ "เห็ด" ภายในประเทศมีเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งจากผู้ประกอบการร้านอาหาร และการบริโภคในครัวเรือน
เพราะโปรตีนที่ได้จากเห็ดสามารถทานทดแทนเนื้อสัตว์ได้ นอกจากนี้ยังมี "สารต้านมะเร็ง"
ทำให้คนหันมาทานเห็ดกันมากขึ้น
ปัญหาในปัจจุบันที่พบคือ "เห็ด" ที่ผลิตภายในประเทศยังไม่เพียงพอต่อความต้องการบริโภค
เพราะมีผู้ผลิตรายใหญ่น้อยราย ซึ่งส่วนมากจะทำเพื่อส่งออกไปยังต่างประเทศ
ส่วนการผลิตเห็ดเพื่อบริโภคภายในประเทศก็จะเป็นเกษตรกรกลุ่มเล็ก ๆ การเพาะเห็ดแต่ละครั้งก็จะเพาะจำนวนไม่มากใช้แรงงานภายในครัวเรือน ทำให้เห็ดในตลาดมีไม่สม่ำเสมอ
"สถานีเห็ด" ได้ทำการศึกษาและวิจัยในธุรกิจเห็ดอย่างละเอียด และพบว่ายังมีช่องว่างทางการตลาดอยู่มาก ทั้งตลาดในประเทศและตลาดต่างประเทศ
นอกจากนี้ธุรกิจเห็ดเป็นธุรกิจทางการเกษตรที่สามารถควบคุมปัจจัยในการเจริญเติบโตของเห็ดได้ในทุกขั้นตอน
สามารถวางแผนการผลิตและควบคุมผลผลิตเห็ดให้ได้ตามต้องการ โดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย
ทำให้การเพาะเห็ดสามารถให้ผลผลิตรวดเร็วและมีผลตอบแทนทางธุรกิจสูง คุ้มค่ากับการลงทุน
สามารถเพาะเห็ดเพื่อรับประทานในครัวเรือน
และสามารถประกอบเป็นอาชีพสร้างรายได้ให้กับครอบครัวอีกทางหนึ่งด้วย
วันศุกร์ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2551
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น