วันศุกร์ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2551

คุยกันก่อน

อาหารกับการบำบัดโรค หรือการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพเป็นกระแสที่นิยมในปัจจุบัน

"เห็ด" ก็เป็นอาหารที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่า เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ที่มีความอร่อย มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีคุณสมบัติช่วยป้องกันและรักษาโรคได้หลายชนิด

ปลอดภัยจากสารพิษและสารเคมี

สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลาย

อีกทั้งยังสามารถนำมาแปรรูปเป็นอาหารได้ทั้งคาวและหวาน

ปัจจุบันความต้องการ "เห็ด" ภายในประเทศมีเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งจากผู้ประกอบการร้านอาหาร และการบริโภคในครัวเรือน

เพราะโปรตีนที่ได้จากเห็ดสามารถทานทดแทนเนื้อสัตว์ได้ นอกจากนี้ยังมี "สารต้านมะเร็ง"

ทำให้คนหันมาทานเห็ดกันมากขึ้น

ปัญหาในปัจจุบันที่พบคือ "เห็ด" ที่ผลิตภายในประเทศยังไม่เพียงพอต่อความต้องการบริโภค

เพราะมีผู้ผลิตรายใหญ่น้อยราย ซึ่งส่วนมากจะทำเพื่อส่งออกไปยังต่างประเทศ

ส่วนการผลิตเห็ดเพื่อบริโภคภายในประเทศก็จะเป็นเกษตรกรกลุ่มเล็ก ๆ การเพาะเห็ดแต่ละครั้งก็จะเพาะจำนวนไม่มากใช้แรงงานภายในครัวเรือน ทำให้เห็ดในตลาดมีไม่สม่ำเสมอ

"สถานีเห็ด" ได้ทำการศึกษาและวิจัยในธุรกิจเห็ดอย่างละเอียด และพบว่ายังมีช่องว่างทางการตลาดอยู่มาก ทั้งตลาดในประเทศและตลาดต่างประเทศ

นอกจากนี้ธุรกิจเห็ดเป็นธุรกิจทางการเกษตรที่สามารถควบคุมปัจจัยในการเจริญเติบโตของเห็ดได้ในทุกขั้นตอน

สามารถวางแผนการผลิตและควบคุมผลผลิตเห็ดให้ได้ตามต้องการ โดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย

ทำให้การเพาะเห็ดสามารถให้ผลผลิตรวดเร็วและมีผลตอบแทนทางธุรกิจสูง คุ้มค่ากับการลงทุน

สามารถเพาะเห็ดเพื่อรับประทานในครัวเรือน

และสามารถประกอบเป็นอาชีพสร้างรายได้ให้กับครอบครัวอีกทางหนึ่งด้วย

ไม่มีความคิดเห็น: