วันพุธที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2551

ประโยชน์ของเห็ดสามอย่าง

"เห็ด" เป็นอาหารที่มีไขมันต่ำและไม่มีคอเลสเตอรอล

มีแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์อย่างโปแตสเซียมซึ่งช่วยลดความดันโลหิต

และซีลีเนียมซึ่งเป็นตัวสารต้านมะเร็ง

รวมทั้งยังมีวิตามินและกรดอะมิโนต่างๆที่ร่างกายต้องการในปริมาณพอสมควร

การกิน "เห็ดสามอย่าง" ยิ่งจะได้ประโยชน์ยิ่งกว่ากินเห็ดเพียงอย่างเดียว

เหมือนกับส่วนผสมของดินปืนที่เมื่อแยกส่วนออกมาแต่ละตัวแทบจุดไม่ติดไฟ

แต่พอนำมารวมกันก็กลายเป็นระเบิดได้

เห็ดสามอย่างเมื่อรวมกันนั้นจะมีค่ากรดอะมิโนที่สามารถลดอัตราการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้

ช่วยล้างพิษที่สะสมในตับทั้งจากอาหารและสารเคมี

เช่นพิษจากสุรา,สารตกค้างในเนื้อสัตว์,สารเคมีจากเครื่องสำอางค์และพิษจากสารอนุมูลอิสระ

นอกจากนั้นยังล้างไขมันในตับทำให้ตับเเข็งแรงและสร้างเม็ดเลือดแดงได้ดี

การกินเห็ดสามอย่างที่ว่านี้ก็คือเห็ดอะไรก็ตามที่กินได้

ไม่ว่าจะเป็นเห็ดฟาง,เห็ดนางฟ้า,เห็ดนางรม,เห็ดหูหนู,เห็ดเข็มทอง,ฯลฯ

จะนำมาทำแกงเลียง,แกงส้ม,ต้มยำ,ย่างหรือทำอาหารประเภทใดก็ได้โดยที่ไม่ใช้น้ำมัน

นอกจากนั้นยังต้มเป็นน้ำซุปเห็ดดื่มก็ได้

โดยการนำเห็ดอะไรก็ได้ 3 อย่างมาล้างหั่นและนำไปต้มรวมกันในน้ำสะอาด

ใส่มะตูมแว่นที่ปิ้งจนหอมมาต้มรวมกัน

ดื่มแทนน้ำซุปได้ส่วนเนื้อเห็ดนำไปทำอาหารอื่นๆได้อีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น: